Long Hưng B. Tổng kết dự án nâng cao khả năng hiểu biết về phân loại rác thải tại nguồn và xử lý thải cơ bản đối với trẻ em tiểu học – tương tác kiềng 3 chân “Nhà trường – Gia đình – Địa phương” (Dự án JIFF) sau 365 ngày nghiên cứu thực hiện tại địa phương.

Hướng đến đối tượng yếu thế chính là trẻ em, trang bị cho các em có kiến thức cơ bản liên quan đến rác thải, phân loại và giảm thiểu rác thải tại nguồn theo hướng tương tác kiềng ba chân “Nhà trường – Gia đình – Địa phương”. Dự án JIFF được tổ chức Oxfam tại Việt Nam quản lý và IESEM nhận tài trợ và triển khai tại xã Long Hưng B thí điểm đầu tiên tại Đồng Tháp.

Qua 365 ngày nghiên cứu và khảo sát, ngày 27 tháng 10 năm 2022 dự án JIFF đã hoàn thành tiến đến tổng kết và báo cáo đưa vào thực tế. Đến dự lễ tổng kết, tổ dự án cũng như đơn vị thụ hưởng xã Long Hưng B vinh dự đón tiếp các ông(bà) là đại diện lãnh đạo Sở Tư Pháp, lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo, lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Tháp; đại diện UBND huyện Lấp Vò, các phòng chuyên môn của huyện; đại diện BTK quỹ JIFF và tổ chức Oxfam; đại diện Ban giám hiệu trường Đại học Công Nghiệp cùng lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Long Hưng B, đại diện đối tượng thụ hưởng là các trường tiểu học và các ấp thuộc địa bàn xã Long Hưng B.

Quan cảnh Lễ tổng kết và báo cáo kết quả dự án JIFF

Tại buổi tổng kết, PGS.TS Trịnh Ngọc Nam – trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế, đại diện Ban giám hiệu trường Đại học Công Nghiệp phát biểu bày tỏ sự hân hoang cùng với những mong muốn mang lại hiệu quả từ dự án. Mong muốn địa phương sẽ tiếp tục thực hiện quản lý tốt dự án, tranh thủ sự đồng thuận của người dân để dự án hoàn thành ở mức độ hiệu quả nhất.

PGS.TS Trịnh Ngọc Nam – trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế phát biểu tại buổi lễ

Để đánh giá lại đúng nhất mức độ hiệu quả của dự án JIFF, đại diện ban dự án báo cáo lại kết quả nghiên cứu trong thời gian qua. Đã thực hiện thu gom, phân tích trên 1.000 mẫu rác thải, thục hiện 4 cuộc tập huấn kiến thức về phân loại rác, tổ chức 01 đợt hoạt động “Ngày hội tái chế” trên các điểm trường tiểu học,… Qua quá trình nghiên cứu và thực hiện, các chỉ số về nâng cao nhận thức người dân, chỉ số tư ván Pháp luật, hỗ trợ pháp luật và đại diện bào chữa, chỉ số những thay đổi trong luật và quy định, chỉ số báo cáo nghiên cứu và bài báo đều đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Ngoài ra, Ban dự án cũng đề ra các 04 mục tiêu và đã thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.

Đại diện ban dự án báo cáo quá trình công nghiên cứu tại xã Long Hưng B

Đại diện UBND xã, ông Nguyễn Ngọc Phượng – PCT.UBND xã tham gia thảo luận tại hội nghị về các vấn đề được cũng như các vấn đề còn bất cập tại địa phương. Ông bày tỏ: “Đại diện chính quyền địa phương, ông chân thành cảm ơn ban dự án đã tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện hướng dẫn cho người dân, đặc biệt là đối tượng trẻ em cũng như tài trợ cho xã các vật tư sử dụng vào việc thu gom, phân loại rác (gồm 14 cụm thu gom, phân loại; 03 cụm ở 03 trường tiểu học và 11 cụm ở 06 ấp). Tuy nhiên, vấn đề còn khó khăn hiện nay để thực hiện duy trì dự án là nguồn kinh phí thuê người thu gom rác thải từ các điểm tập kết nhỏ ra các điểm tập kết tập trung, mong muốn sẽ được các Sở, ban, nghành cũng như ban dự án quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Ngọc Phượng – PCT.UBND xã Long Hưng B  tham gia thảo luận tại buổi lễ

Về phía xã Long Hưng B ghi nhận những kết quả mà dự án đã mang lại góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt là nâng cao khả năng nhận biết và phân loại rác đối với trẻ em trên địa bàn xã. Sau khi dự án kết thúc, Long Hưng B tiếp tục duy trì và nhân rộng tất cả các tuyến trên địa bàn xã đều được thu gom theo hình thức rác thải được phân loại.


Đại diện dự án JIFF trao tặng 3 xe thu gom rác từ các điểm tập kết nhỏ

“Trẻ em trên địa bàn hiện nay cần được sự quan tâm của Đoàn thanh niên nhiều hơn, thông qua những kết quả từ dự án phối hợp với các trường tiểu học, đề ra các chương trình, hội thi phù hợp với từng độ tuổi từ đó có thể nâng cao hiểu biết của các em về việc phân loại rác thải” – Chị Nguyễn Cẩm Chúc –Bí thư Đoàn thanh niên xã chia sẻ.

Chị Nguyễn Cẩm Chúc – Bí thư Đoàn thanh niên chia sẻ tại buổi lễ

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Sở Tư pháp, ông Phạm Văn Phong – Phó giám đốc Sở Tư pháp phát biểu thể hiện sự đồng thuận cao và khích lệ tinh thần các đối tượng thụ hưởng, nâng cao kiến thức, thực hiện thường xuyên để đạt hiệu quả như mong muốn. Đồng thời, ông cũng thông tin về các quy định sửa đổi, bổ sung trong việc bảo vệ môi trường. Hướng tới hoàn thiện một trong các tiêu chí của bộ tiêu chí nông thôn mới.

Ông Phạm Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Tư Pháp phát biểu tại buổi lễ 

Như Ý – Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Long Hưng B

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *